Cà phê macchiato đậm chất Italy

Cà phê macchiato đậm chất Italy bạn đã biết cách làm chưa? Cà phê là một thức uống truyền thống được lưu giữ nhiều đời. Cùng với đó là sự biến tấu đa dạng và cập nhật theo xu hướng nước ngoài. Từ đó, ly cà phê đã có nhiều hương vị đa dạng hơn đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Vậy bạn đã bao giờ thưởng thức một ly cà phê đậm chất Italy chưa? Hãy để Bếp chia sẻ bí kíp cho bạn về một ly cà phê đậm vị nhé!

Cà phê macchiato là gì?

Cà phê macchito được bắt nguồn từ thành phố tháp nghiêng Pisa. Macchiato hay còn gọi là Cafe Macchiato hay Espresso, dòng cà phê có một lớp bọt sữa được làm nóng/lạnh ở trên.

Tuy nhiên, hiện nay Macchiato không còn là thuật ngữ để gọi tên cho những món cà phê Ý. Thay vào đó, là những thức uống lớp kem bên trên đều được gọi là macchiato hoặc milkfoam. Hôm nay, Bếp sẽ hướng dẫn bạn cách làm một ly cà phê kem chuẩn vị và say đắm lòng người nhé!

ca-phe-macchiato

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cà phê macchiato

Bột cà phê: 15 – 18 grams

Sữa đặc: 20ml

Sữa tươi: 50ml

Syrup đường: 10ml

Kem béo thực vật Rich’s: 40ml

Kem béo thực vật Base: 20ml

Các bước thực hiện món cà phê macchiato

Trước khi đi đến bước hoàn thành một ly cà phê, bạn hãy cùng Bếp thực hiện các bước như: pha cà phê, làm macchiato,… trước nhé!

Cách pha cà phê phin: Dùng 1 phin nhôm tráng qua nước sôi, sau đó cho 15 grams cà phê vào. Tiếp theo, cho 30ml nước sôi và ủ trong 10 phút. Sau 10 phút, nén cà phê xuống và cho thêm 50ml nước sôi vào và đậy nắp lại. Chờ cho đến khi cà phê cà phê chảy xong là chúng ta đã hoàn thành phần cà phê.

Cách pha cà phê máy: Dùng 18 grams cà phê (có thể chọn loại Robusta hoặc Arabica tùy vào khẩu vị) và chiết xuất ra 36 grams nước theo tỉ lệ 1:2

cach-lam-ca-phe-macchiato

Cách làm Macchiato (Milkfoam) cho món cà phê macchiato

Cách làm milkfoam kem mặn: Dùng 20ml kem base và 40ml kem rich’s đánh đều cho đến khi kem sánh lại (bạn có thể giảm thời gian đánh kem nếu thích uống kem lỏng).

Cách làm milkfoam kem ngọt: Dùng 100ml kem Anchor cùng với 10ml syrup vani và 10ml sữa đặc cho vào ca. Sau đó, đánh cho đến khi hỗn hợp đặc sánh lại. Bạn nên canh thời gian vừa đủ, tránh trường hợp kem quá đặc sẽ không còn ngon.

Các bước hoàn thành món cà phê macchiato

Bước 1: Cho 20ml sữa đặc cùng 50ml sữa tươi vào ly rồi khuấy đều

Bước 2: Cho thêm 10ml syrup đường, nếu bạn thích uống béo thì hãy cho thêm 10ml rich’s lùn vào ly nhé

Bước 3: Khuấy đề hỗn hợp trên, cho đá vào đến gần miệng ly. Sau đó hãy cho từ 20 – 30ml cà phê vào

Chỉ với vài bước đơn giản trên bạn đã có ngay một ly cà phê 3 tầng chuẩn vị ngay tại nhà rồi. Bạn có thể biến tấu thêm bằng topping như sương sáo, trân châu trắng. Xem thêm cách làm bên dưới nhé!

Xem thêm cách làm: Sữa tươi sương sáo

Sữa tươi sương sáo cà phê

Cách làm cà phê macchiato đậm chất Italy

Đối với ly cà phê đậm chất Italy, chúng ta chỉ sẽ sử dụng đúng 2 nguyên liệu chính: cà phê 100% Arabica và sữa tươi không đường. Một tách latte, capuchino, espresso đúng điệu sẽ dùng kèm với một cái bánh cookie. Nào hãy cùng xem cách làm như thế nào nhé!

Bước 1: Dùng 18 grams 100% cà phê Arabica cho vào basket và nén một lực vừa đủ. Bạn có thể tùy chỉnh kích xay để có được hương vị mong muốn nhé: chua, đắng, mặn, ngọt hậu,… Với 18 grams cà phê bạn sẽ cho ra được 36 grams cà phê nước theo tỉ lệ 1:2. Đây cũng là công thức và tỉ lệ chuẩn mà các cửa hàng cà phê trên thế giới đang áp dụng.

Bước 2: Bạn chỉ cần cho 200ml sữa tươi vào ly, rồi cho 1 shot espresso 18 grams nước vào là đã hoàn thành ly cà phê macchiato đậm chất Italy của mình rồi. Bạn có thể cho hết 36 grams tùy vào bạn thích uống nhiều hay ít cà phê.

So với cách pha Việt Nam thì cách pha Ý sẽ đơn giản dễ làm hơn nhưng khẩu vị sẽ hơi nhạt và đậm cà phê, ít phù hợp với người Việt Nam. Tùy vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến bạn bạn hãy linh hoạt trong công thức pha chế để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết hướng dẫn cách làm cà phê macchiato, mong là nó sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ:

Fanpage Facebook: Bếp Ông Hoàng

Tiktok: Tiktok Bếp Ông Hoàng

Email: [email protected] – chúng mình sẽ trả lời trong vòng 24h

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255